Mua Macbook M1 vào thời điểm này: Được gì & Mất gì?

Hiệu năng cực đỉnh, tản nhiệt thông minh, thời lượng pin kéo dài liên tục đến 7 – 8 tiếng… Là những giá trị  khác biệt giúp chiếc MacBook M1 chinh phục trái tim của hàng triệu khách hàng ở khắp mọi nơi.

Nhưng liệu có thật MacBook M1 hoàn toàn đến mức tuyệt vời vậy ư? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết ngay dưới đây nhé.

Sở hữu MacBook M1, Khách Hàng Nhận Được Gì?

Khoan nói về hiệu năng máy mạnh hay yếu như thế nào, trước tiên chúng ta dễ dàng nhận thấy Apple đã chuyển sang Chip M1 thay cho bộ xử lý Intel. Bạn chỉ cần chọn RAM và lưu trữ phù hợp nhu cầu. Thậm chí ngay cả giữa MacBook Air, MacBook Pro và Mac mini cũng không còn có sự phân biệt giữa bộ xử lý hiệu năng cao, tiết kiệm điện…

Giả sử bộ xử lý Apple có đủ sức mạnh để thay thế cho cấu hình Intel Core i7 trước đây, trong khi đó mức giá lại tương đương với cấu hình của các phiên bản cũ, hiển nhiên mua MacBook M1 là một lựa chọn không ngoan.

MacBook M1 gây bất ngờ với hiệu năng cực khủng khi trang bị chip của chính mình sản xuất, mạnh gấp x lần CPU Intel, đồ họa tích hợp mạnh hơn y lần… Hiệu năng này chỉ thực sự sẽ mạnh với các ứng dụng được tối ưu cho tập lệnh ARM, trong đó đa phần đều là của Apple ví dụ như trình duyệt web Safari, Final Cut,…

Mặt khác, MacBook M1 sẽ mát hơn so với Intel. Điều này được chứng minh và ghi nhận bởi nhiều trang công nghệ hàng đầu trên thế giới. Thậm chí, MacBook dù không có quạt tản nhiệt nhưng vẫn hoạt động bình thường,chẳng thua kém máy tính bảng hay smartphone.

Chưa kể, thời lượng pin của MacBook M1 cũng kéo dài hơn. Theo công bố từ Apple, thời lượng pin của MacBook M1 gần gấp đôi so với MacBook Intel.

Mua MacBook M1, chúng ta mất gì?

Sở hữu nhưng ưu thế cạnh tranh độc đáo như hiệu năng mạnh, pin trâu, tản nhiệt thông minh. Dường như rất lý tưởng nhưng bạn vẫn phải tỉnh táo để cân nhắc kỹ về nhu cầu sử dụng thực tế.

Nói về hiệu năng, như đã chia sẻ trên, Chip M1 có mạnh nhưng sức mạnh này chỉ thực sự phát huy tối đa trên ứng dụng của nhà Apple. Đa số các phần mềm khác như Lightroom, Premiere, Photoshop,… vẫn phải chạy qua phần mềm mô phỏng Rosetta 2.

Thêm nữa, bạn cũng nên cân nhắc kỹ rằng vài năm nữa nếu Apple ngưng hỗ trợ Rosetta 2 thì các phần mềm bạn thường xuyên sử dụng đã được tối ưu cho ARM chưa?

Nhiều bài thử nghiệm cho thấy MacBook M1 khá “vật vã” với độ phân giải màn hình cao. Hơn nữa, Apple chỉ cho phép người dùng xuất ra một màn hình rời. Dù biết rằng M1 có đồ họa tích hợp vô cùng mạnh mẽ cơ mà? Câu trả lời có lẽ vẫn sẽ đợi tối ưu.

Mặt khác, Intel dù đã có kinh nghiệm trong việc tối ưu đồ họa tích hợp giúp việc xuất màn hình rời trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Trong khi đó, Chip ARM của Apple bấy lâu nay dù mạnh vẫn chỉ dừng lại với một màn hình duy nhất với độ phân giải không quá 3K (iPhone, iPad, Apple Watch, …). Do đó, không quá ngạc nhiên khi MacBook M1 không thể xuất nhiều màn hình cũng như không hoạt động mượt mà với độ phân giải cao.

Tiếp đến, bộ xử lý M1 hiện đại chỉ hỗ trợ tối đa 16GB RAM, nên với những người dùng chuyên nghiệp thì hiện tại vẫn chưa đủ khả năng đáp ứng.

Có nên mua MacBook M1 không?

 

Nếu chỉ sử dụng cho những nhu cầu cơ bản như chỉnh sửa hình ảnh, duyệt web và một số tác vụ văn phòng thì MacBook M1 là một lựa chọn phù hợp nhất mà bạn nên nghĩ tới.

Để được tư vấn chi tiết hơn về dòng MacBook M1, quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ ngay laptoptrogia để được tư vấn rõ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.