Trên tất cả các dòng Macbook khác cũng như Macbook M1 đều  đã có sẵn bộ gõ tiếng việt của máy. Tuy nhiên, có những trường hợp hợp bộ gõ đó lại có một số lỗi như khi sử dụng Office lỗi Font, hay việc delete một kí tự sẽ xoá một chữ, mất chữ,..

Dưới đây, Laptoptrogia sẽ hướng dẫn bạn cài đặt bộ gõ Tiếng Việt bên thứ 3 mà bản thân dùng cảm thấy ổn nhất tính tới thời điểm hiện tại đó chính là Bộ gõ EVKey.

Các bước thực hiện

Bước 1: Bạn tải ứng dụng EVKey tại đây nhé: https://evkeyvn.com/

Bước 2: Bạn vào Finder -> Chọn Download và mở File EVKey lên

Giải nén file vừa tải về, trong thư mục sẽ có 2 phiên bản: một phiên bản dành cho MacOS 10.14 trở lên và một phiên bản NSB dành cho MacOS 10.13 trở xuống.

Bước 3: Sau khi mở File sẽ như hình. Bạn kéo ứng dụng EVKey vào Application.

Bước 4: Hệ thống sẽ yêu cầu bạn cấp quyền thì bạn cấp quyền cho ứng dụng bằng cách vào Menu Apple --> chọn System Preferences --> Security & Privacy --> Accessibility --> Click vào ổ khóa vàng và nhập pass --> Tích vào EVKey.

Lưu ý: nếu bạn chưa tắt SIP thì sẽ không mở được. Hệ thống sẽ thông báo: Bạn Vào [System Preferences] -> [Security & Privacy] và chọn allow như hình bên dưới, sau đó làm tiếp bước 4:

 

Bước 5: Để mở EVKey, bạn vào Applications hoặc nhấn LaunchPad dưới thanh Dock, ứng dụng sẽ xuất hiện ngay sau đó trên thanh Menu phía trên cùng bên phải màn hình, biểu tường là V.

Để cài đặt EVKey, bạn nhấn vào biểu tượng V và chọn cài đặt. Tại đây sẽ có 3 trường chính: Cơ bản – Phím Tắt – Hệ thống

Bạn có thể cài đặt chính tả, gõ tắt trong mục Cơ bản. Tại mục phím tắt, bạn cài đặt phím chuyển E/V hay phím phục hồi từ… Với mục Hệ thống, bạn có thể cho phép khởi động cùng MacOS, âm thanh thông báo,…