Lỗi hao mòn SSD trên Macbook M1 là gì?

Hiện nay để đo tuổi thọ của 1 SSD, thì người ta sử dụng cơ chế TBW (Total Bytes Written) .Các SSD hiện nay mức dung lượng tối đa khoảng 200TB, và cho thời gian sử dụng tầm 10 năm. Khi SSD của các bạn đọc vượt quá mức này thì nó sẽ trở nên không ổn định, nhẹ thì không thể ghi thêm dữ liệu, còn nặng hơn thì không đọc được dữ liệu.

Hiện tại, có 1 số người dùng sử dụng phần mềm để đo, thì thấy rằng SSD của Mac M1 hoạt động quá mức bình thường rất nhiều. Với các thông số được báo cáo thì khoảng 2 năm SSD của Mac sẽ không hoạt động tốt nữa. Điều này làm các người dùng Mac M1 khá là lo lắng.

Nguyên nhân dẫn đến việc SSD bị hao mòn trên Macbook M1

Hiện nay, Apple vẫn chưa có thông báo chính thức nào về lỗi SSD trên Macbook M1. Nhưng theo một số diễn đàn công nghệ uy tín thì nguyên nhân dẫn đến lỗi này đến từ Rosetta 2.

Rosetta 2 là trình biên dịch ứng dụng của Apple theo thời gian thực, nó hỗ trợ biên dịch các phần mềm chưa Native. Đó là lý do SSD các máy Mac M1 hoạt động nhiều hơn so với Mac Intel.

Cũng có thông tin từ AppleInsider cho rằng việc hao mòn SSD là do lỗi báo cáo dữ liệu.  Các ổ SSD hoạt động bình thường nhưng báo cáo dữ liệu không chính xác gây ra hiểu lầm. Điều này được cho là do sự hoán đổi SSD thành Ram trên MacOS. MacOS sử dụng SSD của máy làm Ram ảo khi bộ nhớ Ram của máy không đủ dùng. Đặc biệt là trên các máy Mac M1 8GB Ram được cho là có sự hoán đổi Ram rất cao. Như vậy theo các báo cáo thì vấn đề nằm ở phần mềm chứ không phải phần cứng.

Cách khắc phục lỗi hao mòn SSD trên Macbook M1 

Một nguồn từ AppleInsider báo cáo rằng sự cố hao mòn SSD đã được khắc phục với MacOS 11.4. Khi test ở Big Sur 11.2.3 thì khi lướt web, xem youtube, các tác vụ cơ bản trong khoảng 4 ngày – ổ SSD của máy đã viết khoảng gần 400GB. Tiếp tục khi nâng cấp máy lên Big Sur 11.4 để test thử xem thì sau gần 4 ngày sử dụng thì máy chỉ viết chưa tới 100GB trên ổ SSD.

Lời kết

Các bạn cũng đừng quá lo lắng, Apple luôn đặt trải nghiệm của người dùng lên hàng đầu. Chính vì vậy các phiên bản MacOS mới sẽ dần cải thiện hơn trong tương lai.

Apple đang dần chuyển đổi những thiết bị qua chip Apple Silicon trong vòng 2 năm như đã công bố. Các ứng dụng Native dần xuất hiện nhiều hơn cho Macbook M1. Trong tương lai không xa các phần mềm sẽ không phải chạy qua Rosetta 2 nữa.

Bây giờ việc của bạn là cập nhật máy lên MacOS 11.4 để giảm thiểu tình trạng hao mòn SSD. Bên cạnh đó bạn cũng nên lựa chọn các phần mềm Native để sử dụng cho Macbook M1 của mình.